Bói Kiều là gì? Cách xem bói Kiều? Tại sao lại HOT trên Tik Tok?

trend-boi-kieu

Do sự ra đời của bộ phim Kiều – là một bộ phim cổ trang của Việt Nam, lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Dự án phim Kiều bắt đầu bấm máy vào đầu tháng 6 năm 2020 và được quay trong hơn 60 ngày tại năm tỉnh, thành phố, trong đó có 70% cảnh quay tại Huế, cho đến khi kết thúc vào dịp kỉ niệm 200 năm ngày mất của Nguyễn Du. Kiều đã bị thay đổi lịch công chiếu hai lần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đã ra rạp vào ngày 9 tháng 4 năm 2021.

Với sự hưởng ứng của các Tik tok-er, bói Kiều một hình thức xem bói cổ xưa của người Việt, đã trở thành hastag thịnh hành (trên 369 triệu) trên Tik tok. Hãy cùng Ala Accessories tìm hiểu bói Kiều là gì và tại sao lại HOT trên Tik Tok nhé!

Xem bói kiều là gì?

Truyện Kiều là một kiệt tác văn học Việt Nam tự hào đứng cùng những tác phẩm bất hủ của thế giới. Với người Việt xưa, Truyện Kiều là món ăn tinh thần cực kỳ gần gũi với đời sống thường ngày. Là một hình thức xem bói cổ xưa của người Việt, dựa trên những câu thơ ngẫu nhiên trong tập thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà người xem bói mở trúng. Dựa vào ý thơ người xem có thể đoán những gì sắp đến về tình yêu, cuộc sống và mong muốn có một sự may mắn trong tương lai

Sự ra đời của Bói Kiều

Trước kia vào mỗi dịp tết đến xuân về các ông bà nhà ta thường có tục lệ xem bói để cầu mong sự may mắn, an lành trong năm mới và cũng là sự chiêm nghiệm về cuộc đời.
Theo hòa thượng Thích Thanh Huân thì hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào về việc truyện Kiều được đưa vào yếu tố tâm linh để xin một lời dạy từ tương lai nên giờ chúng ta cũng chỉ có thể phỏng đoán rằng bói Kiều có thể ra đời vào cuối thể kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Đạo lý của quẻ bói thường chỉ ra những việc tương lai có thể xảy ra như thế nào? Nó không phải là những điều chắc chắn sẽ xảy ra mà chỉ là những cảnh báo để con người có thể nhìn lại mình và sống tốt hơn với đời. Mỗi quẻ bói có giá trị trong 1 năm chính vì thế các cụ nhà ta thường chọn những dịp đầu năm bên những bàn trà thưởng hoa xuân và xem bói kiều. Quẻ bói kiều có thể ứng trong nhiều việc như tình duyên, công danh, hay gia đạo

Cách bói Kiều

Về cách để xem bói Kiều, hiện tại chúng tôi tạm chia ra làm 2 cách gồm:

Xem bói Kiều bằng sách:
Đây là cách cũng khá đơn giản tuy nhiên điều kiện cần là bạn phải có một cuốn thơ Kiều, sau đó bạn tâm niệm những gì mình cần muốn xem bói. Tiếp theo bạn ngồi ngay ngắn trước bàn (nếu thắp hương được càng tốt) và khấn “Lạy vua Từ Hải /Lạy vãi Giác Duyên/ Lạy tiên Thuý Kiều” Con tên là…con cầu xin xem quẻ (về tình yêu, công việc, gia đình,.. ). Sau đó bạn dùng tay để mở sách, nam thì mở bằng tay trái, còn nữ thì mở bằng tay phải, khi mở trúng câu thơ nào thì bạn hãy thử phân tích xem nó như thế nào nhé!

Các phiên bản khi bắt trend bói Kiều trên Tiktok
trend-boi-kieu

trend-boi-kieu-phim-kieu-2021

trend-boi-kieu

Xem bói Kiều dân gian:
Cách này được cho là người cần xem phải thuộc làu về thơ ngay ý nghĩ, đầu tiên đến câu thơ nào thì lấy ý thơ đó làm chính để suy luận. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một số ý kiến nhất định do thời gian quá lâu nên cách này đã mai một và không còn nhiều tài liệu. Nên chúng tôi cũng không thể khẳng định được độ chính xác của nó.

Kết luận

Tuy nhiên xét về một số giá trị của xã hội thì bói Kiều mang lại sức sống hết sức mới mẻ. Nó không giống với những việc cả tin mù quáng về một lời phán của một ông thầy bói nào đó mà nó mang những giá trị hướng tới cuộc sống tốt đẹp.
Một cuộc sống tốt đẹp không thể thiếu một phong thái tự tin và một vẻ ngoài xinh đẹp. Đó chính là cách thu hút những điều tích cực, những điều may mắn đến với bạn. Hãy làm đẹp bản thân mình thông qua các phụ kiện thời trang của Ala Accessories nhé các Nàng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ